[Review] มาทำความรู้จัก Rune Factory 4 กันเถอะ

กลับมาพบกันอีกครั้งกับการรีวิวเกมหลังจากที่ห่างหายไปนาน
และในครั้งนี้ เราก็จะรีวิวเกมภาคล่าสุดของปลูกผักแฟนตาซีกันค่ะ

Rune Factory 4

วันที่วางจำหน่าย : (NA) 1 ตุลาคม 2013, (JP) 19 กรกฎาคม 2012
Official Website : (NA) http://www.runefactory4.com/
“ในเมืองนี้มีมังกรพำนักอยู่”
เหนือขึ้นไปบนฟากฟ้าของดินแดนแห่งเซลเฟีย (Selphia) เรือเหาะลำหนึ่งกำลังโบยบิน โดยมีผู้โดยสารเป็นชาย/หญิงปริศนา แต่แล้วก็มีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น เมื่อทหารปริศนาสองคนที่ลักลอบขึ้นมาบนเรือได้ทำร้ายเขา/เธอจนสลบไป ของที่ส่องประกายอยู่ในมือหลุดลอยแตกเป็นสี่ชิ้นร่วงลงไปยังพื้นเบื้องล่าง และเมื่อเขา/เธอตื่นขึ้นมาอีกครั้ง ก็พบว่าจำอะไรไม่ได้เลยนอกจากชื่อของตัวเอง
เหล่าทหารปริศนาทั้งสามไม่เชื่อว่าเขา/เธอความจำเสื่อมด้วยการฟาดเข้าที่ศีรษะเพียงครั้งเดียว จึงพยายามขู่เข็ญให้เขา/เธอนำของสิ่งหนึ่งออกมาให้ แต่จะเป็นไปได้อย่างไร ในเมื่อเขา/เธอไม่มีความทรงจำใดๆ เกี่ยวกับของดังกล่าวอยู่เลย ทหารพยายามขู่เข็ญด้วยการบอกว่าหากไม่พูดจะผลักตกเรือเหาะ แต่ด้วยความผิดพลาดทางการสื่อสาร ทหารคนหนึ่งกลับผลักเขา/เธอตกลงมาจากเรือเหาะจริงๆ…
ณ ปราสาทแห่งเมืองเซลเฟีย เขา/เธอได้ร่วงลงมากระแทกลงบนหลังของมังกรลมผู้ครองอาณาจักร นามว่า เวนทัสวิล(Ventuswill) เขา/เธอถูกจับพลัดจับผลูให้มาเป็นเจ้าชาย/เจ้าหญิงผู้ดูแลอาณาจักร แล้วเรื่องราวของเขา/เธอ ก็ได้เริ่มต้นขึ้น…
อาจจะเขียนงงๆ ไปบ้างนะคะ เนื้อหาจริงๆ มันละเอียดและวายป่วงกว่านี้มาก ถือว่าเป็นการเกริ่นนำเนื้อเรื่องคร่าวๆ ก็แล้วกันค่ะ สำหรับเกมนี้เราได้มาตั้งแต่วันที่ 7… แต่เพิ่งมาอัพรีวิวเอาป่านนี้เพราะมันติดเกมมาก… ติดอย่างที่ไม่เคยติดมานานแล้ว เล่นลืมวันลืมคืน ฝันเห็นรูนแฟคทอรี่ติดๆ กัน
วันนี้จะมาแนะนำเกมในฐานะคนที่ไม่เคยเล่นภาคก่อนๆ แล้วกันนะคะ (เราเคยเล่นอย่างจริงจังแค่ภาค Tides of Destiny ที่ลงใน Wii กับภาค 2 ที่เล่นไปจนถึงแต่งงานของรุ่นพ่อแล้วก็ไม่ได้เล่นต่อเลย…)

ระบบการเล่น

สำหรับเกมนี้เป็นเกมลูกผสมระหว่างเกมปลูกผักทำฟาร์มอย่าง Harvest Moon กับเกมแนว Action-RPG ค่ะ คือเราสามารถปลูกผักทำฟาร์มเลี้ยงสัตว์คราฟต์ของขุดแร่ตกปลาจีบหนุ่มจีบสาวเข้าดันเจี้ยน #เยอะเนอะ เอาเป็นว่าเดี๋ยวจะแจกแจงให้เป็นส่วน ๆ แล้วกันนะคะ
ระบบเควส และ Prince/Princess Point : 
ภาคนี้ก็มีการทำเควสเหมือนกันค่ะ การรับเควสสามารถทำได้สองวิธีคือ รับเควสกับกล่องจดหมายหน้าปราสาท กับรับเควสโดยตรงจากคนในเมือง โดยการรับเควสจากกล่องจดหมายตอนแรกสุดจะรับได้แค่วันละเควส แต่ถ้าทำบ่อยๆ จะอัพเลเวล ตอนนี้เรารับได้ 3 เควสในหนึ่งวันค่ะ แต่การจะรับเควสจากกล่องจดหมาย ต้องทำเควสหนึ่งเสร็จก่อนแล้วถึงจะรับเควสต่อไปได้นะคะ ไม่สามารถรับมาดองไว้ได้
ค่าตอบแทนจากเควสนั้นจะเป็นสิ่งของ และค่า Prince/Princess Point ค่ะ ค่า PP นี้ก็เหมือนกับเป็นสิ่งที่ได้รับเมื่อชาวเมืองเกิดความเชื่อใจในบทบาทความเป็นเจ้าชาย/เจ้าหญิงของเรา โดยเราสามารถไปคุยกับแผ่นกระดานสีเขียวในท้องพระโรง (ที่มีมังกรอยู่) แล้วใช้ค่านี้ในการ “Order” ได้ค่ะ ซึ่งการ Order นั้นก็จะสามารถทำได้หลายอย่าง ดังนี้
– เพิ่ม/ลดงานเทศกาลในเมือง
– อัพเกรดฟาร์ม อัพเกรดบ้าน อัพเกรดคลังเก็บของ กระเป๋า ฯลฯ
– ทำเรื่องสอบ License ในการคราฟต์ของและใช้เรือเหาะ
– ปลดล๊อคร้านค้าต่างๆ ทำให้มีร้านใหม่ๆ มาเปิดในเมืองมากขึ้น หรือทำให้ร้านเดิมขายของมากขึ้น
แล้วยังมี Order พิลึกๆ ที่สร้างมาสนองนี้ดหรือเปลี่ยนวิธีการเล่นเกมนิดๆ หน่อยๆ หลังจากที่เราเคลียร์เกมไป 2 ช่วงแล้ว คือ
– เปลี่ยน BGM เป็นของรูนแฟคภาคก่อนๆ (1 ,2 ,3 และ Tides of Destiny)
– เลือกให้ไม่ต้องได้รับค่า EXP กับค่า Skill EXP สำหรับผู้เล่นฮาร์ดคอร์
– เรียกไต้ฝุ่น หรือไล่ไต้ฝุ่นให้ไม่เข้ามาถล่มฟาร์ม
– เปลี่ยนภาพตัวละครของเราเป็นตัวละครใดก็ได้ในเมือง <<<< นี่มันสนองตัณหาอย่างแท้จริง
คือเราเปลี่ยนได้กระทั่งจากภาพตัวเอกชายสลับกับตัวเอกหญิงเลยค่ะ… แล้วเสียงก็เปลี่ยนด้วยนะ
บทพูดตัวละครอื่นๆ ที่มีต่อเราก็จะเหมือนเดิมค่ะ เพราะงั้นถ้าอยากเอาหญิงไปแต่งกับหญิงก็สามารถเล่นเป็นผู้ชายแล้วเปลี่ยนสไปรท์ได้เลย แต่ถ้าเกิดเปลี่ยนเป็นตัวละครอื่นๆ ในเมือง เวลาพูดจะไม่มีเสียงค่ะ เว้นแต่จะเข้าฉากต่อสู้
ระบบทำฟาร์ม :
คนที่เคยเล่นฮาร์เวสมูนมาก่อนน่าจะเข้าใจกันดีค่ะ ก็เหมือนๆ กันนั่นแหละ… Step ของการปลูกผักคือขุดดิน หว่านเมล็ด แล้วก็รดน้ำ รอมันโตแล้วก็เก็บผลผลิตเหมือนเดิมค่ะ แต่!! ในภาคนี้จะมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ ที่ไม่รู้ว่าเพิ่มเติมเข้ามาจากภาคก่อนหรือเปล่า เอาเป็นว่าเราจะอธิบายมันให้หมดเลยแล้วกัน
1. ภาคนี้ เมล็ดพันธุ์ 1 ถุง หว่านได้แค่ 1 ช่อง นะคะ ไม่ใช่แบบ 3×3 เหมือนภาคก่อนๆ แล้ว (ถ้าจะโรยแบบ 2×2 ให้กดค้างไว้นะคะ) แต่เวลาซื้อเมล็ดพันธุ์มามันจะบอกว่าเก็บหนึ่งครั้งได้ผลผลิตกี่ชิ้น เช่นหัว Turnip จะเก็บเกี่ยวได้ครั้งละ 4 หัวค่ะ และอาจจะมากกว่านั้นถ้าเราดูแลมันดี
2. ในฟาร์มของเราจะขีดเส้นแบ่งซอยย่อยเป็นขนาด 2×2 ค่ะ แม้ว่าเมล็ดพันธุ์จะปลูกทีละช่อง แต่พวกของบำรุงพืชบำรุงดินอะไรพวกนี้จะหว่านเป็นขนาด 2×2 แทน และหว่านคาบเส้นของแปลงปลูกไม่ได้นะ
เพื่อความเห็นภาพ ดิสอิสอะรูปตัวอย่าง เห็นเส้นขีดนั่นไหมคะ!!?
3. จากข้อเมื่อกี้ อะไรคือ “ของบำรุงพืชบำรุงดิน”
ในภาคนี้จะมีส่วนของ คุณภาพดิน กับ Status ของพืช ด้วยค่ะ (จริงๆ ก็เหมือนจะมีมานานแล้ว) ซึ่งค่าต่างๆ ก็ส่งผลแตกต่างกัน อย่างค่า Health ของดินค่ะ ซึ่งถ้าเราไม่เข้าใจผิด ดินที่มีค่า Health สูง ก็จะทำให้พืช HP สูง ไม่เน่าง่ายค่ะ แต่ก่อนเรามันจะให้เราเห็นเป็นสีเหลืองๆ ถ้ารดน้ำทันมันก็จะกลับมาเขียวสดใสเหมือนเดิม และอาจจะทำให้พืชที่ออกมาในหนึ่งช่องมีผลผลิตมากขึ้นด้วย แล้วยังมีอัตราการโต ค่าDEF ของพืช ส่วนค่า DEF นี่คือค่าความต้านทานต่อพายุไต้ฝุ่น(…) คือในเกมนี้เวลามีพายุไต้ฝุ่นเข้า มันก็ออกไปทำฟาร์มได้เหมือนเดิมนะคะ พืชที่มีค่า DEF ต่ำๆ นี่อาจจะโดนก้อนหินเอยท่อนซุงเอยปลิวทับขึ้นมาให้เห็นต่อหน้าต่อตาเลยค่ะ… ดังนั้นหากยังหวงเมล็ดพันธุ์แพงๆ อยู่ ก็จงใช้ยาป้องกันด้วยนะคะ…
เพิ่มเติม 1 – สำหรับยาป้องกันนี้จะชื่อ Wettable Powder ค่ะ คราฟได้ ซื้อได้ , 1 ขวดใช้ได้ในรัศมี 2×2 ช่อง ใช้ประมาณ 2 ขวดน่าจะกันไต้ฝุ่นได้พอดีค่ะ ( DEF จะอยู่ที่ประมาณ 60 )
เพิ่มเติม 2 – ตามปกติแล้วถ้าวันต่อไปพายุไต้ฝุ่นจะเข้า Margaret จะเตือนเราก่อนค่ะ ให้คุยกับเธอทุกวันนะคะ
เพิ่มเติม 3 – การส่อง Status จะต้องใช้แว่นขยาย (หาซื้อได้ที่ General Store ราคา 2,000G ) ถ้าขี้เกียจหยิบออกมาดู สามารถเอาอุปกรณ์ทำฟาร์มมา Upgrade โดยใช้แว่นขยายเป็นส่วนผสม จะทำให้เวลาเราถืออุปกรณ์ชนิดนั้นเดินผ่านพืชผักแล้วมันจะขึ้นสเตตัสขึ้นมาให้ดูได้เลยค่ะ อ่านรายละเอียดเรื่องการคราฟต์อาวุธต่อได้ด้านล่างนะคะ
4. ผักโตๆ ในรูปนั้นคืออะไร
มันเป็นระบบที่เพิ่งเพิ่มเข้ามาค่ะ มันเป็นผักขนาดยักษ์ วิธีปลูกก็คือหว่านเมล็ดชนิดเดียวกันขนาด 2×2 แล้วโรยยา “Giantizer” เข้าไปบนแปลงที่เราปลูกนั้นค่ะ แล้วมันก็จะโตขึ้น โตขึ้น โตขึ้นเป็นพืชแบบเดิม 4 ต้น ให้เราปล่อยมันไว้ก่อนค่ะ ผ่านไปอีกซักพักมันจะติดกันเป็นก้อนเดียวขนาดบิ๊กเบิ้มเอง
ผักพวกนี้ขายได้ราคาแพงค่ะ แต่จะกินค่า Health ของดินพอสมควร แล้วก็พืชกลุ่มนี้บางชนิดเอาไว้จับมอนสเตอร์ระดับบอสบางตัวได้ด้วยค่ะ
5. การอัพเลเวลผัก
ถ้าดินดี ผักที่โตเต็มที่บางทีจะดรอปเมล็ดพันธุ์ออกมาให้ค่ะ ซึ่งเวลาปลูกเมล็ดของผัก LV.1 จะได้เมล็ดพันธุ์ของ LV.2 ดรอปมาค่ะ เราใช้วิธีนี้ได้เรื่อย ๆ จนกว่าจะถึง LV.4 ซึ่งจากเลเวล 4 ไป 5 นี่เราต้องใช้วิธีการ เอาเคียวเกี่ยวผักที่โตเต็มที่แล้ว แทนค่ะ ถ้าเราเอาเคียวเกี่ยวจะได้เมล็ดมาเลย ไม่ต้องลุ้นว่าจะดรอปหรือไม่ดรอป แต่เคียวที่ใช้ต้องเป็นเคียวคุณภาพนะคะ คือต้อง Craft เคียวใหม่ที่ดีกว่าเคียวเริ่มต้นนิดนึงก่อนถึงจะใช้ได้ค่ะ เรื่องการคราฟต์นี้จะกล่าวถึงในหัวข้อต่อไปนะคะ
6. ปศุสัตว์
เหมือนภาคก่อนๆ เวลาจะจับสัตว์เราต้องเอาถุงมือไปลูบไล้สร้างความสัมพันธ์กับมอนสเตอร์จนกว่ามันจะชอบเราแล้วก็ยอมมากับเรา แต่ภาคนี้เราต้องเอาของที่มันชอบไปให้มันแทนค่ะ เช่น จะจับไก่ก็ต้องเอาไข่จับ #… ไม่ต้องกังวลไป!! ไข่นั้นไซร้ก็ดรอปจากไก่นั่นแล ตีไปเรื่อยๆ เดี๋ยวมันก็ดรอป สัตว์แต่ละชนิดมีของที่ชอบต่างกันค่ะ แต่ไก่กับวัวนี่ใช้ไข่กับนมที่ดรอปจากตัวมันเองนั่นแหละจับ ส่วน wooly นี่บางทีใช้สมุนไพรที่ตกแถวๆ นั้นจับยังได้เลยค่ะ… แต่ถ้าเป็นพวกบอสนี่มันจะมีของที่ชอบค่อนข้างเฉพาะ เอามั่วๆ ไปจับไม่ได้นะ
ลิสต์มอนสเตอร์และของจับอยู่ในลิงค์นี้นะคะ : http://therunefactory.wikia.com/wiki/Monsters_(RF4)
เวลาเลี้ยงมอนสเตอร์ นอกจากจะเอาแปรงขัดทุกวันและพาเข้าตี้บ่อยๆ ให้หัวใจเพิ่มแล้ว จะมีการเพิ่มค่า status ของมอนได้ด้วยการเอาของขวัญให้ค่ะ ของแต่ละชนิดก็ให้ค่าพลังต่างกัน ตัวอย่างเช่น
อยากให้ ATK เพิ่ม ให้เอาซาชิมิให้
อยากให้ DEF เพิ่ม ให้เอาผักสดหรือโล่ให้ เป็นต้น
ซึ่งเราก็จำไม่หมดเหมือนกัน ข้อมูลตรงนี้ NPC นักท่องเที่ยวที่เดินเล่นอยู่ในเมืองจะสุ่มบอกค่ะ
ส่วนการให้มอนสเตอร์ช่วยงานในฟาร์ม เราสามารถสั่งทิ้งไว้ว่าให้มอนสเตอร์ตัวนี้ช่วยงานที่ส่วนนี้ของฟาร์ม คือแปลงผักจะแบ่งออกเป็นสามส่วนคือ ส่วนซ้าย ส่วนกลาง ส่วนขวา แบ่งเป็นส่วนละ 4×12 ช่องค่ะ สามารถสั่งทิ้งไว้ได้เลย ตอนเย็นมันจะเดินกลับเข้าคอกไปเอง แล้วอีกวันมามันจะออกมาทำงานใหม่ แต่ถ้าเราใช้งานมันประมาณ 3-4 วัน มอนสเตอร์จะเหนื่อยค่ะ ควรเปลี่ยนเซ็ตมอนสเตอร์บ้าง (หรือถ้าขี้เกียจก็เอาอาหารให้มันค่ะ การฟื้น HP จะทำให้มอนหายเหนื่อยได้) มอนสเตอร์ที่ช่วยงานได้ก็ไล่ตั้งแต่สัตว์ให้ผลผลิตไปจนถึงมอนสเตอร์บอสเลยค่ะ การขอให้มอนสเตอร์ช่วยงานจะทำให้เปลืองหญ้าเลี้ยงสัตว์เพิ่มขึ้นนิดหน่อย และถ้าเรามีฟาร์มเพิ่มขึ้นมาอีกส่วน ก็ต้องสร้างคอกเพิ่มขึ้นมาในฟาร์มส่วนนั้นด้วยนะคะ ถ้าหากว่าต้องการจะให้มอนสเตอร์ไปช่วยงาน
7. การขายของ
ภาคนี้เราจะขายของได้สองวิธีค่ะ คือ การเอาใส่กล่อง เหมือนกับฮาร์เวสกับรูนแฟคภาคก่อนๆ ภาคนี้จะมารับของตอน 8 โมงเช้าแทน และอีกระบบหนึ่งคือการเปิดร้านของตัวเองอีกอย่างค่ะ ซึ่งตรงนี้ต้องใช้การ Order ปลดล๊อค (อ่านต่อหัวข้อถัดๆไปนะ) ซึ่งถ้าเปิดร้านเราจะรับหน้าที่ขายของเอง รอลูกค้ามาแล้วก็เลือกวิธีการโน้มน้าวให้เขาซื้อของค่ะ ซึ่งถ้าเราขายไปเรื่อยๆ เลเวลก็จะสูงขึ้น เราก็จะมีชอยส์ลูกเล่นในการขายที่แพรวพราวมากขึ้น ของที่ขายหน้าร้านจะได้ราคาแพงกว่าเอาไป Ship ในกล่องค่ะ
8. Seasonal Field
ภาคนี้เวลาปลูกผักสามารถปลูกได้ทุกฤดูค่ะ ไม่ต้องกลัวข้ามฤดูแล้วมันจะตาย แต่มันจะขึ้นช้าเฉยๆ ถ้าอยากปลูกให้มีประสิทธิภาพ ดันเจี้ยนในเกมจะมีแปลงผักของแต่ละฤดูซ่อนอยู่ค่ะ ถ้าเราไปเจอแล้ว จากนั้นเรือเหาะจะปลดล๊อค Field ให้เราวาร์ปไปได้ง่ายๆ ค่ะ
ระบบคราฟต์ของ :
การคราฟต์ของในภาคนี้จะแบ่งออกเป็น
– ทำอาหาร
– ทำอาวุธ
– ทำชุดเกราะและเครื่องประดับ
– ปรุงยา
แต่ละอย่าง จะทำได้ต้องไปทำเรื่องสอบ License ขอใบอนุญาตในการคราฟต์จาก Order ค่ะ ซึ่งการสอบก็ง่ายมาก เป็นแค่ตอบคำถาม ถ้าตอบผิดก็ไม่เก็บค่า Order เราเลือกเล่นใหม่ได้เรื่อยๆ จนกว่าจะผ่านค่ะ ถ้าเราได้ใบอนุญาตมาแล้วคราวนี้เราก็จะสามารถไปซื้อ Craft Station ของการคราฟต์แต่ละอย่างมาวางที่บ้านได้เลยค่ะ แต่ละอย่างก็ใช้เงินและวัตถุดิบพวกท่อนฟืนกับก้อนหินต่างกัน และถ้าเป็น Craft Station ของการทำอาหารนี่จะแยกออกเป็น ที่ทำอาหาร มีด เตาอบ หม้อ กะทะ แยกกันด้วยนะ…
ส่วนการทำอาวุธและชุดเกราะจะมีระบบการตีบวกให้ด้วยค่ะ ของที่ใช้ในการตีบวกแต่ละอย่างมีสเตตัสไม่เหมือนกัน เราสามารถตีดาบธรรมดาแล้วใช้หินไฟใส่เข้าไปให้กลายเป็นดาบธาตุไฟได้ หรือจะใส่วัตถุดิบประเภทผงให้มีค่า MATK สูงขึ้น ทำให้อาวุธตีแล้วติดสเตตัส ฯลฯ
การคราฟต์ของจะมีเลเวลด้วยนะคะ หลักๆ แล้วเลเวลก็ทำให้เราสามารถเรียนรู้สูตรการคราฟต์ใหม่ๆ จากการกินขนมปัง (ขนมปังจริงๆนะ…) ขนมปังชนิดพิเศษสามารถซื้อได้ที่ร้านอาหารในเมืองค่ะ แต่ละวันจะทำออกมาเป็นจำนวนจำกัด แบ่งเป็นขนมปังสูตรอาหาร อาวุธ เครื่องประดับ(เครื่องประดับกับชุดเกราะอยู่ด้วยกัน) ปรุงยา และเครื่องมือทำฟาร์มค่ะ ซึ่งถ้าเราเลเวลไม่ถึง กินไปก็จะไม่ได้สูตรใหม่ เราสามารถคราฟต์โดยไม่มีสูตรก็ได้นะคะ แต่ว่าจะกิน RP จำนวนมาก
ในด้านของอาวุธนั้น จะอาศัยเลเวลของความชำนาญในการใช้อาวุธของเราด้วยค่ะ ถ้าเราไม่ได้ใช้อาวุธไหนบ่อยๆ กินขนมปังไปให้ตายก็ไม่ได้สูตรตีอาวุธชนิดนั้นเพิ่มค่ะ…
เลเวลและสเตตัส :
เกมนี้โดดเด่นเรื่อง อะไรก็เอามาคิดเป็นเลเวลได้… อาบน้ำกับนอนมันยังเอามานับเป็นเลเวลเราเลย ซึงการทำทุกอย่างให้ได้เลเวลสูงๆ เป็นสิ่งดีค่ะ เพราะเราจะได้ค่า status บางอย่างเพิ่ม เช่น ถ้าใช้อาวุธบ่อยๆ จะทำให้เราใช้ RP ในการใช้อาวุธชิ้นนั้นลดลง และมีค่า STR เพิ่มขึ้น, ถ้าใช้เวทบ่อยก็จะใช้ RP น้อยลงและ INT เพิ่ม และการอัพสกิลแต่ละตัวจะทำให้ค่า MAX RP เพิ่มด้วยนะคะ เพราะงั้นการทำฟาร์มไปด้วยลงดันไปด้วยจะทำให้ค่าพลังเราสมดุลดี ไม่ลำบากเกินไปค่ะ
ปล. เกมนี้เวลตัวละคร MAX ที่ 50,000 นะ…
ปล2. อย่าตกใจ มัน New Game + ได้
ปาร์ตี้ :
เราสามารถเลือกได้ว่า จะเอาตัวละครในเมือง หรือว่ามอนสเตอร์ที่เราเลี้ยง เข้าปาร์ตี้ได้ค่ะ
ตัวละครในเมือง จะต้องมีค่าความสัมพันธ์ระดับ 4 ขึ้นไปถึงจะขอมาเข้าตี้ได้ ยกเว้นแค่คนเดียวคือ ฟอร์เต้ (อัศวินสาวผมทองมัดหางม้า) ที่สามารถชวนเข้าตี้ได้ตั้งแต่แรกค่ะ ช่วงแรกๆ การเอาฟอร์เต้ตามไปช่วยจะเป็นความคิดที่ดีมาก เพราะคุณเธอตีแรงกว่าเรา และบางครั้งยังฮีลให้ได้ด้วยค่ะ นอกจากนี้เรายังสามารถเอาอาวุธและชุดเกราะให้ตัวละคร NPC เพื่ออัพสเตตัสให้ได้ด้วยค่ะ แต่ของดีกรุณาเก็บไว้ใช้เองจะดีกว่า เพราะหลายครั้งเราก็พึ่งพา NPC ไม่ได้…
การจะชวน NPC เข้าปาร์ตี้นั้น ให้เรากด L หรือ R ระหว่างที่กำลังคุยอยู่ค่ะ จะเป็นการพูด BTW (by the way) ซึ่งในการ BTW นี้จะมีสามตัวเลือกคือ ชวนไปผจญภัย, บอกรัก หรือไม่มีอะไรค่ะ ซึ่งการบอกรักนี่จะไปพูดอีกทีเรื่องระบบการเดทนะคะ
ถ้าเราเลือกเพื่อนร่วมตี้เป็น NPC เวลาอยู่ในตี้แล้วคุย จะมีตัวเลือกขึ้นมาค่ะ คือ คุยเฉยๆ, ถามว่าเป็นยังไงบ้าง (คือคำพูดจะเปลี่ยนตามระดับ HP ที่เหลืออยู่ของเพื่อนเราค่ะ), ให้อยู่ห่างๆ หน่อย (ไม่แน่ใจว่าคือการให้เดินห่างๆ ไม่เข้าไปสดกับมอนหรือเปล่า สั่งทีไรมันก็ไม่เคยฟัง ไม่เห็นความแตกต่าง…) และให้อยู่เฉยๆ ค่ะ อันนี้จะมีประโยชน์มากเวลาหลบกับดัก คือบางห้องมันเป็นกับดักเต็มพื้น แล้วมอนอยู่อีกฟากนึง เพื่อนเราจะโชว์โง่วิ่งเข้าไปสดกับมอนแล้วเหยียบกับดักตายระหว่างทางทันทีค่ะ เพราะงั้นการสั่งให้มันอยู่นิ่งๆ จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด หรือไม่ก็ให้เหยียบสวิตช์ค้างไว้เวลาแก้ปริศนาในดันค่ะ (แต่สวิตช์นี่จริงๆ เอาของไปวางทับก็ใช้ได้เหมือนกันนะ…)
ถ้าเราเอาแฟนหรือคู่แต่งงานไปลงดันแล้วเผอิญตายขึ้นมา ตอนเราไปฟื้นที่โรงพยาบาลจะได้รับส่วนลด 50% ด้วยนะคะ… ซึ่งมันจะดีมากถ้าเราเวลสูงๆ เพราะค่ารักษาทีนึงนี่เป็นแสนเป็นล้านเลยก็มี…
ความสัมพันธ์ของเรากับตัวละครเองก็เกี่ยวข้องกับการชวนเข้าปาร์ตี้นะคะ ยิ่งความสัมพันธ์สูงก็ยิ่งชวนติดได้ง่ายค่ะ แต่ถ้าชวนไม่ติดก็แปลว่าตัวละครอาจจะติด Town Event อยู่ ขอให้เช็คหนังสือตรงหัวนอนเราอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ หากเรากับเพื่อนๆ มีความสัมพันธ์ระหว่างกันต่ำเกินไป ตัวละครจะขอออกจากปาร์ตี้และกลับบ้านไปเองเมื่อถึงเวลาที่กำหนดค่ะ (ไม่แน่ใจว่าต่างกันตามบุคคลมั้ยนะ) แต่ถ้าสนิทกันมากๆ ต่อให้เราเอาเข้าปาร์ตี้แล้วไปนอน ตื่นมาเขาก็จะยังอยู่ด้วยเหมือนเดิมเลยค่ะ
การเอามอนสเตอร์เข้าปาร์ตี้จะเป็นการเร่งค่า FP ของมอนได้เป็นอย่างดีค่ะ อย่าไปสนเลเวล มันอัพตามเราตลอดอยู่แล้ว ทิ้งไว้ในคอกเฉยๆ เวลมันก็อัพ… สิ่งที่ทำให้มอนเราเก่งคือการให้ของขวัญในแต่ละวันค่ะ ถามว่าทำไมถึงต้องให้มอนเก่ง… คำตอบคือเพราะมันมีงานเทศกาล Buddy Battle ที่ต้องใช้มอนสเตอร์ของเรา 2 ตัวในการลงแข่งค่ะ ||||orz และเราก็ไปแพ้ให้รอบชิงตลอด… ถ้าอยากชนะก็ต้องดูแลมันดีๆ หน่อยล่ะค่ะ
มอนสเตอร์จะสั่งให้ทำโน่นนี่เหมือน NPC ไม่ได้ แต่มอนสเตอร์บางชนิดเราจะขี่มันได้นะคะ เวลาโดนดาเมจ มอนสเตอร์ที่น่ารักของเราก็จะรับก่อน♥ #ไม่ค่อยจะเลว… การขี่นี่จะเป็นประโยชน์เวลาหลบกับดักเหมือนกันค่ะ… เพราะเราสั่งให้มันหยุดไม่ได้ ดังนั้นมันจะวิ่งตามเราตลอด บางทีเราหลบกับดักได้แต่มันหลบไม่ได้ก็มี เพราะงั้นจงไปด้วยกันเสียจะเกิดผล เวลาขี่นี่เราจะใช้ท่าของมอนได้ด้วยนะคะ
เนื้อเรื่องและอีเว้นท์ :
เนื้อเรื่องหลักของเกมนี้จะวนรอบตัวเราและมังกร เวนทัสวิล ค่ะ ซึ่งเราจะไม่เล่าให้ฟังตอนนี้ :D♥ #อ้าว ถ้าอยากรู้มาหลังไมค์แล้วกัน ไม่อยากสปอล์ย ฮ่าๆๆๆๆ เอาเป็นว่าถ้าอยากจะได้ประชากรในเมืองให้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตา ต้องเล่นตามเนื้อเรื่องไปเรื่อยๆ ค่ะ แล้วเราจะปลดล๊อคตัวละครมาไว้ในเนื้อเรื่องได้อีก 4 คนคือ Amber, Dylas, Dolce และ Leon ตามลำดับ
เนื้อเรื่องจะแบ่งเป็น 3 ช่วงค่ะ พอจบช่วงที่ 1 ประมาณอาทิตย์นึง เดินออกหน้าเมืองมา (ย้ำว่าต้องเดินออกด้วยนะ ถ้าวาร์ปไปวาร์ปมาอีเว้นจะไม่ขึ้นค่ะ |||orz) จะต่อเนื้อเรื่องช่วงที่ 2 และหลังจากจบเนื้อเรื่องช่วงที่ 2 เสร็จ คราวนี้แหละมันคือเกมวัดดวงของจริง ||||orz
ภาคนี้จะมีระบบ Town Event คืออีเว้นท์ต่างๆ ที่สุ่มเกิดขึ้นมาในเมืองค่ะ มันสุ่มแบบ สุ่มจริงๆ อะไรจะเกิดขึ้นวันไหนก็ได้ บางอีเว้นท์เดินเข้าไปเจอแล้วก็จบ บางอีเว้นท์กินเวลาไปสามสี่วัน บางอีเว้นท์เป็นอาทิตย์เลยก็มี ถ้ามีอีเว้นท์ไหนเกิดขึ้น เราสามารถเช็คได้ที่ไดอารี่ข้างเตียงของเราค่ะ มันจะมีตัวเลือกว่า Town Event และจะบอกชื่ออีเว้นท์และตัวละครที่ร่วมอยู่ในอีเว้นท์ด้วย ส่วนที่บอกว่าเกมวัดดวงคือ การจะขึ้นเนื้อเรื่องหลักช่วงที่ 3 เราต้องทำให้เกิด Town Event ที่ชื่อว่า “Memories” เสียก่อนค่ะ ซึ่งเราใช้เวลาเป็นปีกว่าจะเจออีเว้นท์นี้ ||||orz ในขณะที่บางคนนี่อาทิตย์นึงก็เจอแล้ว
วิธีการโกงของอีเว้นท์ Memories ก็คือ ให้เอา Dylas กับ Amber เข้าปาร์ตี้ แล้วก็เซฟเกมค่ะ เซฟเสร็จให้เรานอน นอนข้ามวันได้ก็ข้าม แต่ถ้าอาทิตย์นึงไม่เจอก็โหลดเซฟแล้วนอนใหม่ นอนจนกว่าสองคนนั้นจะบอกว่ามีธุระต้องกลับก่อนนั่นแหละค่ะ ย้ำว่าต้องสองคนด้วยนะ ถ้าแค่คนใดคนหนึ่งออกไปแปลว่าไม่ใช่ค่ะ ถ้าทั้งสองคนออกปาร์ตี้แล้วก็ลองวิ่งตามไปดู ถ้าไปคุยกันที่ร้านดอกไม้ก็แปลว่าถูกต้องแล้วค่ะ
เพิ่มเติม 1 : ก่อนนอนลองเช็คนะคะว่ามี Town Event อื่นคาไว้อยู่มั้ย ถ้ามีอีเว้นอื่นดำเนินการอยู่ อีเว้นนี้จะไม่ขึ้นค่ะ เพราะเป็นอีเว้นประเภทเดียวกัน
เพิ่มเติม 2 : ไม่แน่ใจว่าถ้าเป็นวันงานเทศกาลจะเกิดอีเว้นได้มั้ย แต่เพื่อความชัวร์ ขอให้วันต่อไปเป็นวันธรรมดาดีกว่าค่ะ
เพิ่มเติม 3 : รีเซ็ตเกมอย่างรวดเร็ว กด L + R + select + start พร้อมกันนะคะ
ระบบเดท แต่งงาน และลูก :
เราสามารถขอเป็นแฟนกับตัวละครที่เป็นตัวเลือกเจ้าบ่าว/เจ้าสาวได้เมื่อมีค่า LP 8 ขึ้นไปค่ะ (เหมือนว่า 7 ก็ได้ แต่โอกาสติดมันจะต่ำ) คือเลือกชอยส์ I love you ไป ด้วยการคุย BTW ค่ะ ถ้าเกิดว่าสารภาพรักติด เขาจะขอให้เราไปเจอที่หน้าปราสาทตอน 10 โมงวันต่อไป ซึ่งถ้าเราจะไม่เอาก็เลือกปฏิเสธไปก็ได้ แต่ถ้าสารภาพรักไม่ติดเขาก็จะหาว่าเราล้อเล่นค่ะ พอเป็นแฟนกัน เราจะสามารถเลือกชื่อเล่นใหม่ให้กันและกันได้ บางชอยส์มันก็ฮาดีเหมือนกัน ฮ่าๆๆๆ แต่ถ้ามันฮาหรือประหลาดไป อีกฝ่ายมีสิทธิบอกว่าไม่เอาชื่อนี้ได้มั้ย แล้วก็ให้เลือกใหม่ได้เหมือนกันค่ะ
เราสามารถเลือกคบคนได้พร้อมกันทั้งหมด 6 คนนะคะ ซึ่งมันก็เท่ากับฝ่ายหญิงหรือฝ่ายชายทั้งหมดที่มีให้จีบนั่นแหละ… ไม่มีผลต่อค่าความสัมพันธ์อะไรค่ะ แค่บางทีเราเอาแฟนอีกคนเข้าตี้แล้วไปเดินผ่านแฟนอีกคน อาจจะได้ยินคำเหน็บแนมหรือเสียงช๊อคบ้างอะไรบ้าง แต่พอเรามีแฟนมาก ไปสารภาพรักกับอีกคน โอกาสจะสารภาพรักติดก็จะมีน้อยลงด้วยนะคะ
พอเราได้เป็นแฟนกันแล้ว เวลาคุยแล้วเลือก BTW ด้วยการกด L/R จะมีตัวเลือกเพิ่มขึ้นมาอีกค่ะ คือชวนไปเดท ระวังนะคะ เพราะเวลาเราชวนใครไปเดทแล้วเราจะไม่สามารถเลือก BTW ได้อีก คือจะไม่สามารถชวนเข้าตี้ไปไหนมาไหนได้แล้วนั่นเอง พอเราชวนไปเดทสำเร็จจะมีตัวเลือกว่าจะไปเดทกันที่ไหน หรือไม่ก็อีกฝ่ายจะเป็นคนเสนอมาเองค่ะ ไปแต่ละที่บทพูดก็ไม่เหมือนกัน และที่พิเศษคือถ้าเราไปเดทกันที่ร้านขายของจะมีตัวเลือกให้ซื้อของขึ้นมาค่ะ ถ้าเราซื้อให้แฟน ของนั้นก็จะไปปรากฏอยู่ในห้องของแฟนเราด้วย ถ้าเราตกลงสถานที่กันได้แล้ว แฟนเราจะนัดเจอเราหน้าปราสาทตอน 10 โมงเช้าวันถัดไปค่ะ ตั้งแต่เล่นมาส่วนมากฝ่ายชายจะไปถึงหน้าปราสาทกันตอนเก้าโมงครึ่ง …ยกเว้นคีลที่มาตอนเก้าโมง บทพูดของแฟนที่พูดทักเราตอนที่ไปก่อนเวลา ตรงเวลา กับไปสายก็ไม่เหมือนกันด้วยนะ
ก่อนจะจบการเดทก็จะมีตัวเลือกให้เราพยายามใกล้ชิดกับแฟนให้มากขึ้นค่ะ ซึ่งตอนแรกก็จะมีแค่ชอยส์เดียว แต่ถ้าเราไปเดทบ่อยๆ ประสบการณ์โชกโชนมากขึ้น ก็จะมีชอยส์ให้เลือกมากขึ้นค่ะ แต่ก็มีจำกัดอยู่นะ ไม่ใช่เพิ่มเรื่อยๆไม่มีวันจบ… มีตั้งแต่ขยับเข้าไปใกล้ๆ จับมือ ไปจนถึงหอมแก้มเลยค่ะ อันนี้เราเล่นเป็นผู้หญิงนะ ไม่รู้ว่าถ้าเล่นเป็นผู้ชายจะเหมือนกันหรือเปล่า
เพิ่มเติม : การไปเดทที่ร้านขายของจะมีชอยส์ให้เลือกว่าจะซื้อของชิ้นไหนให้อีกฝ่ายนะคะ มีตั้งแต่ของราคาถูกไปจนถึงของแพงๆเลย และหากเราซื้อของให้แล้วอีกฝ่ายจะเอาของไปวางโชว์ไว้ในห้องตัวเองค่ะ ถ้าเราเข้าไปสำรวจตอนเขาอยู่ในห้องด้วย อีกฝ่ายจะพูดคุยกับเราเกี่ยวกับของชิ้นนั้นด้วยค่ะ♥
การเดทจะทำให้ค่า LP เพิ่มขึ้นเร็วค่ะ เร็วกว่าการไปคุยและให้ของที่ชอบประมาณสองถึงสามเท่าตัวเลย… แต่ก็ไม่ควรจะไปเดทบ่อยมากนะคะ เพราะบางทีมันจะบล๊อค Town Event ไม่ให้เกิดด้วยเหมือนกันค่ะ
ส่วนการแต่งงาน คราวนี้มันก็จะเกี่ยวกับ Town Event อีกเหมือนกัน ||||orz ส่วนมากจะมีกันคนละอีเว้นท์ค่ะ บางคนก็สอง ส่วนมาร์กาเร็ตนี่จะพิเศษหน่อย เหมือนจะมี 4 อีเว้นท์ถ้วน #… ถ้าเป็นผู้ชาย จะต้องให้ LP คนที่อยากแต่งงานด้วยถึง 10 เจออีเว้นท์ ซื้อเตียงคู่ แล้วคราฟต์แหวนไปขอแต่งงานค่ะ ไม่มีการที่ฝ่ายเจ้าสาวมาขอเราแต่งงานเอง ยกเว้น Xiao Pai คนเดียวที่มีอีเวนท์ขอเราแต่งงานได้
ฝ่ายผู้หญิงนี่สบายหน่อยค่ะ ขอแค่เจออีเว้นท์พอ (จริงๆ การเจออีเว้นท์มันยากกว่าการสร้างแหวนไปขอแต่งงานอีก…) ไม่รู้ว่าจำเป็นต้องมีเตียงคู่มั้ย แต่เราก็ซื้อทิ้งไว้ก่อนแล้วค่ะ… ผู้ชายแต่ละคนจะมีอีเว้นท์ประจำตัวอยู่ 1 อีเวนท์ (ยกเว้น Doug ที่เหมือนจะมี 2) แล้วจากนั้น ถ้า LP ถึง 10 เมื่อไร เราก็ลุ้นรออีเว้นท์ขอแต่งงานได้เลย จบอีเว้นท์ปุ๊บมันแต่งงานเลยนะคะ… ไม่มีการเตรียมการเป็นอาทิตย์ ไม่อีกต่อไป เรามาเร็วเคลมเร็ว ตอนโดนขอแต่งงานยังมึนไม่ทันหายเลย ได้แต่งงานแล้ว
ฉากแต่งงานอลังการมาก มีเครดิตขึ้นด้วย วางเครื่องไว้ประมาณ 10 นาทีได้เลยค่ะ… เพราะมันไม่ให้เรากดเร่งความเร็วในการพูด แต่งงานเสร็จแล้วเราสามารถลงไปห้องใต้ดินที่ปราสาทแล้วเลือก Replay เหตุการณ์วันแต่งงานได้จากรูปแต่งงานเราด้วยนะ
พอแต่งงานเสร็จ LP จะพุ่งขึ้นมาอีก 20 โดยอัตโนมัติค่ะ แล้วก็จะให้เลือกชื่อเล่นได้อีกครั้ง สำหรับคนที่อยากแก้ตัว ชื่อเล่นก็จะมีเยอะขึ้นมาหน่อยนึง และถ้าเลือกผิด ไม่พอใจ สามารถไปเปลี่ยนชื่อเล่นได้ที่ภาพวันแต่งงานของเราในชั้นใต้ดินได้อีกเหมือนกันค่ะ
หลังจากแต่งงานผ่านไปอีกประมาณ…เท่าไรไม่รู้ สามี/ภรรยาจะเริ่มถามว่าอยากมีลูกมั้ย ซึ่งเราสามารถบอกว่าอยากอยู่กันแค่สองคนก่อนหรือจะเลือกมีลูกเลยก็ได้ค่ะ ถ้าบอกปัดไปมันคงขึ้นมาถามอีกวันหลัง… ถ้าเลือกอยากมีลูก ผ่านไปอีกประมาณเดือนนึง ก็จะมีเหตุการณ์ฝ่ายหญิงตั้งท้องขึ้นมา พอถึงเหตุการณ์นี้ คู่แต่งงานของเราจะถามว่าอยากได้ลูกชายหรือลูกสาวค่ะ ตรงนี้จะเป็นการกำหนดเพศที่ออกมาของลูกเลย แต่ก็มีชอยส์ที่ 3 คือแบบไหนก็ได้ เป็นการปล่อยให้ระบบสุ่มออกมาให้ค่ะ
จากนั้นทั้งหมู่บ้านก็จะรับรู้อย่างรวดเร็วว่าเรากำลังจะมีสมาชิกใหม่ของครอบครัว คำพูดทักทายของแต่ละคนเช่น กู่ดม้อร์นิ่ง ก็จะเปลี่ยนเป็นอะไรที่เกี่ยวกับลูกเราแทน… ดูคนในเมืองเห่อการมีลูกยิ่งกว่าเราอีก… ผ่านไปอีกเดือนนึง ถ้าเราได้คุยกับคู่แต่งงาน จะเกิดเหตุการณ์คลอดลูกขึ้นมาค่ะ (ตั้งท้องเดือนนึง………..) แล้วเวลาก็จะ SKIP ต่อไปอีก 5 ปีทันที #… ลูกเราก็จะโตมาเป็นเด็กน้อยน่ารัก พอพูดจารู้เรื่องและพาเข้าตี้ได้ค่ะ
ถ้าเราพาคู่แต่งงานกับลูกไปที่ Sechs Territory ประมาณ 2 แมพก่อนไปถึงบอสมังกรจะสามารถเข้าทางลับที่ปกติโดนแผ่นหินกั้นไว้ได้ด้วยค่ะ

แนะนำตัวละครหลักและคู่แต่งงาน

ตัวละครหลัก :

ตัวละครหลักฝ่ายชาย (ซ้าย) ชื่อ Lest
ตัวละครหลักฝ่ายหญิง (ขวา) ชื่อ Frey
ชื่อของทั้งสองคนสามารถเปลี่ยนได้ค่ะ เปลี่ยนกลางเกมได้ด้วยนะ… จะมี NPC นักท่องเที่ยวผู้หญิงคนหนึ่งรับเปลี่ยนชื่อให้เราได้ค่ะ ทั้งสองคนนี้เป็น Earthmate เหมือนตัวเอกภาคก่อนๆ นิสัยเปลี่ยนไปตามบุคคลที่คุยด้วยและชอยส์ที่เราเลือกตอบ…

ตัวละครฝ่ายเจ้าสาว :
Margaret (JP : Aoi Yuuki // US : Stephanie Sheh)
– เอล์ฟสาวผู้มีความสามารถด้านดนตรีเป็นอย่างมาก ทำงานอยู่ที่ร้านอาหารในเมือง
– เป็นคนที่ร่าเริงสดใส เข้ากับคนง่าย ดูเหมือนจะเป็นที่นิยมในหมู่ลูกค้านักท่องเที่ยวที่มาร้านอาหาร เป็นคนเจ้าระเบียบ รักความสะอาด ชอบเป็นห่วงเป็นใยคนอื่น
– ของที่ชอบคือผลไม้ทุกชนิด
ความเห็นส่วนตัว : มาร์กาเร็ตเป็นสาวที่ร่าเริงแบบเห็นแล้วน่ารักกำลังดีค่ะ น่าจะเป็นคนที่อยู่ด้วยแล้วสบายใจ ในความคิดของเรานะ ชอบฉากที่เธอบอกว่าเล่นดนตรีพลาดเพราะเห็นเรา แล้วก็ใจเต้นตึกตัก จากนั้นก็บอกว่านี่จะต้องเป็นความรู้สึกของความเป็นเพื่อนอย่างแน่นอน!! (ฮา)
Forte (JP : Sanae Kobayashi // US : Erin Fitzgerald)
– อัศวินอันดับหนึ่งประจำเมืองเซลเฟีย เป็นคนที่เราสามารถเรียกเข้าปาร์ตี้ได้ตั้งแต่เริ่มด้วย
– พี่สาวของ Kiel ที่เป็นตัวละครฝ่ายเจ้าบ่าวคนหนึ่ง
– เป็นคนที่ค่อนข้างแข็งกร้าว เจ้าระเบียบ มีความเป็นผู้ใหญ่ เพราะต้องดูแลน้องชายตัวคนเดียว แต่ว่าก็มีด้านที่เป็นผู้หญิงคือชอบขนมหวาน แล้วยังเป็นคนที่กลัวผีมากด้วย (ซึ่งทั้งสองเรื่องนี้เจ้าตัวไม่ค่อยอยากให้คนอื่นรู้เท่าไรนัก) ไม่ประสีประสาเรื่องความรัก พอมีคนขอคำปรึกษาเรื่องนี้ก็จะเหวอ หรือไม่ก็หน้าแดงเดินหนีไป ฝีมือการทำอาหารแย่มาก
– ของที่ชอบคือพวกขนมหวานและอาหารเมนูไข่ เจ้าตัวเคยบอกว่าเวลาทำงานกลับมาเหนื่อยๆ น้องชายจะทำอาหารเมนูไข่รอไว้ให้
ความเห็นส่วนตัว : ฟอร์เต้เป็นสาวสวยที่ถึงจะดูแข็งกร้าวแต่ก็มีสเน่ห์ ด้วยแง่มุมที่เป็นผู้หญิงน่ารักๆ ของเธอนี่แหละค่ะ เวลาเขินนี่น่ารักมาก♥
Clorica (JP : Hitomi Nabatame // US : Heather Hogan)
– หญิงสาวผู้กำลังฝึกเป็น Butler ประจำปราสาทของเซลเฟีย
– เป็นคนที่เหงาหลับมาก… เธอหลับได้ตลอดเวลา ฉากเปิดตัวเธอยังหลับเลย เป็นคนที่ทำงานเก่งแต่ติดแค่ตรงหลับระหว่างทำงานเป็นประจำนี่แหละ
– ถ้าเราเล่นเป็นผู้ชายแล้วยังไม่ได้แต่งงาน คลอริก้าจะมาปลุกอรุณสวัสดิ์เราตอนเช้าค่ะ
– ของที่ชอบคือพวกผลไม้เหมือนกันค่ะ แต่ชอบที่สุดคือ Apple Pie
– ให้ได้ทุกอย่างยกเว้นองุ่นนะคะ ห้ามนะคะ #บุคคลผู้เคยเอาองุ่นให้ในวันเกิดคลอริก้ามาแล้ว
ความเห็นส่วนตัว : น่ารักค่ะ เห็นหน้ามึนๆ แต่เธอป่วงมาก เธอสามารถยืนหลับระหว่างไปซื้อของได้ด้วยนะ…
Xiao Pai (JP : Hisako Kanemoto // US : Janice Kawaye)
– สาวน้อยที่ทำงานอยู่ที่โรงแรม/โรงอาบน้ำกับคุณแม่ของเธอที่ชื่อว่า Lin Fa
– สำเนียงการพูดแปลกประหลาด ชอบเรียงประโยคผิดๆ และพูดผิดประจำ บางทีถ้าเป็นภาษาญี่ปุ่นอาจจะเข้าใจกว่า แต่ช่างมันเถอะ ||||orz
– เป็นสาวน้อยน่ารักที่ซุ่มซ่ามอย่างเหลือเชื่อ ดูเหมือนว่าจะสืบเชื้อความซุ่มซ่ามนี้มาจากคุณแม่ แต่สิ่งที่แตกต่างกันก็คือคุณแม่เป็นคนที่ถึงจะซุ่มซ่ามแต่ก็ดวงดีมาก บอกทางนักท่องเที่ยวผิดแต่กลับทำให้เขาไปถึงที่หมายได้ (…) ด้วยความที่เป็นเช่นนั้น เธอจึงเป็นคนที่ขยันและเอาจริงเอาจังกับการทำงานมาก
– ของที่ชอบคือพวกอาหารจีน และดอกไม้
ความเห็นส่วนตัว : ความประทับใจแรกคือเธอดูจืดมาก… ดูไม่มีอะไรเลย ต้องจับคู่มากับแม่ถึงจะเด่นขึ้นมาได้ แต่หลังจากเล่นไปซักพักก็รู้สึกว่าเป็นเด็กที่ดูจริงจัง ตั้งใจดี ซึ่งก็เป็นจุดที่ทำให้เธอมีสเน่ห์เหมือนกันค่ะ
Amber (JP : Satomi Sato // US : Cassandra Lee)
– เป็น 1 ใน 4 การ์เดี้ยน (อยากรู้ไปตามต่อในเนื้อเรื่องเอง ฮิ :D♥) คนแรกค่ะ ก็คือเป็นบอสตัวแรกที่เราต้องไปสู้ให้ชนะถึงจะได้รับมาอยู่ในเมืองนั่นแล
– ร่างมอนสเตอร์ของเธอคือ Ambrosia เป็นดักแด้ที่กลายมาเป็นผีเสื้อตอนหลังค่ะ
– พอรับเข้าเมืองมาเธอจะไปอยู่กับ Illuminata ที่ร้านดอกไม้ค่ะ
– แอมเบอร์เป็นคนที่ดูไร้เดียงสาและมีความเป็นเด็กมากที่สุดในบรรดาเจ้าสาวทุกคน อารมณ์ดี ชอบต้นไม้ดอกไม้และแสงอาทิตย์ วันไหนอารมณ์ดีก็กางปีกผีเสื้อออกมาบินเล่นด้วย
– ของที่ชอบคือดอกไม้ แต่ที่ชอบที่สุดคือน้ำผึ้งค่ะ
ความคิดเห็นส่วนตัว : ใสซื่อไร้เดียงสา แต่ก็รู้ว่าต้องทำตัวยังไง เป็นคนที่มีรอยยิ้มอยู่เสมอ เวลาเห็นเธอไม่ยิ้มขึ้นมาแล้วมันใจแป้วเล็กๆ เลยล่ะค่ะ
 
Dolce (JP : Ayana Taketatsu // US : Laura Bailey) กับ Pico
– เป็น 1 ใน 4 การ์เดี้ยน คนที่ 3 ที่เราต้องสู้ด้วย ถ้ารับเข้าเมืองมาจะไปอยู่กับ Jones และ Nancy ที่คลินิกค่ะ
– ร่างมอนสเตอร์ของเธอคือ Marionetta เป็นหุ่นเชิดค่ะ
– ดอลเช่เป็นตัวละครที่เราจีบได้นะคะ พิโก้นั้นเป็นแค่วิญญาณที่ติดสอยห้อยตามมากับดอลเช่มาตั้งแต่ในอดีต ทั้งสองคนอยู่ด้วยกันตลอด พิโก้ชอบเรียกดอลเช่ว่า Dolly (ถ้าเป็นภาษาญี่ปุ่นจะเรียกว่ารูจัง)
– ดอลเช่เป็นคนเงียบๆ พูดทีนึงก็ตรงไปตรงมาและแรงด้วย แต่จะมีพิโก้คอยแปลให้ว่าในคำพูดของดอลเช่นั้นหมายความว่ายังไงเสมอ ทำให้รู้ว่าจริงๆ แล้วดอลเช่เป็นคนอ่อนโยนมากทีเดียว
– ส่วนพิโก้นั้น…รักดอลเช่มากถึงมากที่สุด เกาะติดดอลเช่ตลอดเวลาและหวงดอลเช่มาก แต่ดอลเช่ไม่สนใจเลย ออกจะแสดงท่าทีว่ารำคาญแถมใช้ยันต์กีดกันพิโก้ที่ชอบเข้ามาเกาะแกะตลอด แต่จริงๆ แล้วดอลเช่ก็รักพิโก้นั่นแหละ ก็เป็นผีที่ร่าเริงน่ารักดีค่ะ เป็นมาโซด้วย #หืม
– ชอบขนมหวานและเก่งงานประดิษฐ์ ชุดที่ใส่นั้นเธอก็เย็บเอง
ความคิดเห็นส่วนตัว : น่ารักมากกกก♥♥♥ พอเริ่มเปิดใจแล้วเธอจะเป็นคนน่ารักมากค่ะ ชอบการจับคู่ของดอลเช่กับพิโก้ ดูมันลงตัวดี พิโก้แย่งซีนตลอด ความรักประหลาดๆ ของพิโก้ที่มีต่อดอลเช่ก็ดูเป็นสเน่ห์อย่างหนึ่งเหมือนกัน ต้องอ่านสคริปต์ในเกมดูค่ะ ฮ่าๆๆๆ
ความคิดเห็นส่วนตัว 2 : อีเว้นท์แต่งงานของดอลเช่น่ารักมากค่ะ หนุ่มๆลองไปดูกันนะ ดูเฉยๆแล้วปฏิเสธการขอแต่งงานก็ได้ #แย่
ตัวละครฝ่ายเจ้าบ่าว :
Vishnal (JP : Daisuke Namikawa // US : Vic Mignogna)
– เป็นอีกคนที่กำลังฝึกเป็น Butler ประจำปราสาทของเซลเฟียร่วมกับคลอริก้า
– ในขณะที่คลอริก้าเป็นคนที่ทำงานเก่งแต่เผลอหลับระหว่างทำงานเป็นประจำ วิชนาลก็เป็นคนที่ขยันทำงานมากแต่ก็ดันทำออกมาไม่ค่อยดีเท่าที่ควร แม้แต่ทำอาหารก็ยังทำออกมาเป็น Failed Dish ประจำ แต่เขาก็เป็นคนเอาจริงเอาจังแล้วก็กระตือรือร้นพยายามพัฒนาตัวเองเหมือนกัน
– โดนหลอกง่ายมาก…ถึงขั้นเป็นอีเว้นท์ประจำตัวอีเว้นท์หนึ่งเลยทีเดียว นอกจากนั้นยังกลัวผีด้วย
– เหมือนกับคลอริก้า ถ้าเราเล่นเป็นผู้หญิง วิชนาลจะเป็นคนมาปลุกเราตอนเช้าค่ะ
– ของที่ชอบคือผักสดค่ะ แต่ของที่รักคือแกงกะหรี่
ความคิดเห็นส่วนตัว : วิชนาลเป็นคนที่เราเล็งไว้ตอนที่เห็นรูปค่ะ… แต่สุดท้ายก็ไม่เลือก :D…แถมตกไปอยู่อันดับท้ายๆ ด้วย… แต่วิชนาลก็เป็นคนหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกถึงความเป็นเจ้าหญิงดี #…
Arthur (JP : Tatsuhisa Suzuki // US : Sam Riegel)
– อย่างที่กล่าวมาว่าเราโดนจับพลัดจับผลูมาเป็นเจ้าชาย/เจ้าหญิง เพราะทั้งเวนทัสวิลและหัวหน้าพ่อบ้านเข้าใจผิดนึกว่าเราเป็นเจ้าชายที่จะมาที่อาณาจักรนี้ เขาคนนี้แหละค่ะที่เป็นเจ้าชายตัวจริง…
– หลังจากรู้สถานการณ์ และรู้ว่าเราเป็น Earthmate ด้วย อาร์เธอร์ก็ยกตำแหน่งเจ้าชาย/เจ้าหญิงให้เราดูแลอาณาจักรแทน ก็ใจดีไปนะ…
– อาศัยอยู่ที่ร้านอาหารของ Porcoline ใช้ที่นั่นเป็นออฟฟิซด้วย
– เป็นคน…บ้างาน ทำงานตั้งแต่เช้าจนดึกดื่น แม้แต่งานเทศกาลตกปลายังตกปลาไปด้วยทำงานไปด้วย
– ก็สมกับเป็นเจ้าชายที่ดี ฉลาด และทำงานเก่งค่ะ แต่ก็มีนิสัยประหลาดๆ คือบ้าแว่นตา และชอบข้าวของน่ารักๆ …ของน่ารักในสายตาของเขาน่ะนะ แม้แต่แว่นตาก็บอกว่าน่ารัก เขามีแว่นตาสะสมในคอลเล็กชั่นถึงหลายพันคู่ด้วยกัน…
ความคิดเห็นส่วนตัว : เราชอบอาร์เธอร์ที่ความอ่อนโยนและสุภาพของเขาค่ะ และไม่ว่าจะงานยุ่งยังไง ถ้าเราเข้าไปคุยด้วยอาร์เธอร์จะหันมายิ้มแย้มคุยกับเราเสมอ เรียกว่าเป็นสุภาพบุรุษที่ช่างเอาใจใส่ก็ได้ค่ะ สรุปแล้วก็คือน่ารักดี ฮาา
ความคิดเห็นส่วนตัว 2 : ชอบบทพูดเวลาที่เราเอา Love Potion ให้ มาก…มากกกกกกกก
Kiel (JP : Hiro Shimono // US : Ben Diskin)
– น้องชายของ Forte
– หนอนหนังสือ ชอบอ่านหนังสือมาก พกติดตัวไปไหนมาไหนตลอดจนพี่สาวรู้สึกว่าเป็นผู้ชายเอาแต่อ่านหนังสือมันจะดูสมชายหรือเปล่านะ แต่ความจริงแล้ว คีลอ่านหนังสือจัดเพราะหวังว่าจะเป็นที่พึ่งพาได้ของใครบางคน
– คอยดูแลบ้านระหว่างพี่สาวทำงานจึงเป็นคนเก่งงานบ้านงานเรือน ทำอาหารเก่งด้วย
– คีลเป็นคนที่ซื่อมากอีกคนหนึ่ง ด้วยความซื่อนั้นจึงทำให้บางครั้งชอบเข้าใจอะไรผิดๆ แล้วพอไปคุยกับคนอื่นแล้วก็กลายเป็นข่าวลือประหลาดๆ กระจายไปทั่วเมือง นอกจากนี้ยังชอบพูดอะไรชวนเข้าใจผิดโดยไม่ได้ตั้งใจบ่อยๆ แม้แต่ตอนสารภาพรัก………
– ชอบของหวาน ของที่ชอบที่สุดคือช๊อคโกแลตเค้ก กับของที่ดรอปจากบอส…
ความคิดเห็นส่วนตัว : เนียน… เนียนนะนาย… จีบได้เนียนมาก ถึงจะรู้ว่าเป็นเพราะผู้ชายผู้หญิงใช้สคริปต์เดียวกันก็เถอะ… คือมันจะมีสคริปต์นึงที่เล่นงานเทศกาลเสร็จแล้วคีลจะขอจับมือแล้วให้เราเลือกว่าจะให้จับหรือไม่ให้จับค่ะ คือจริงๆ แล้วคีลเค้าแค่จะขอจับเพื่อให้ช่วยยืดกล้ามเนื้อ แต่สำหรับผู้หญิงแล้วมันเนียนอ่ะะะะ
Doug (JP : Toshiki Masuda // US : Yuri Lowenthal)
– เป็นเด็กกำพร้าที่จู่ๆ ก็โผล่มาที่เมือง ปัจจุบันอาศัยอยู่กับ Blossom ที่ร้านขายของ
– ถ้าจะให้พูดง่ายๆ ในความคิดของเรา ดัคก็เหมือนตัวแทนของเด็กผู้ชายทั่วไปน่ะค่ะ ห้าวๆ ทำตัวดูสมกับเป็นเด็กผู้ชายมากกว่าคีลที่เอาแต่อ่านหนังสือ (อันนี้วัดจากหน้าตาล้วนๆ เลยนะ…) ดัคเป็นเด็กผู้ชายที่อยากเก่ง อยากทำตัวเท่ให้คนอื่นเห็น ดังนั้นพอคนอื่นเห็นว่าเขาให้ความสำคัญคุณยายบลอสซั่มที่อยู่ด้วยกันมาก ก็จะเกิดอาการเขินอายขึ้นมา
– เป็นไม้เบื่อไม้เมากับ Dylas ไม่รู้ว่าเพราะอะไรเหมือนกัน
– เป็นคนที่มีส่วนสำคัญมากในเนื้อเรื่องอีกคนหนึ่ง #สปอล์ยแค่นี้แหละ #อ้าว
– สำหรับดัค เล่นให้จบช่วงที่ 2 ของเกมก่อนแล้วค่อยให้ของขวัญนะคะ เพราะค่า LP/FP ของดัคจะตันอยู่ที่ 3 จนกว่าเราจะเคลียร์เนื้อเรื่องช่วงที่ 2 ได้ ช่วงแรกๆก็คุยกับเขาทุกวันไปเรื่อยๆเดี๋ยวก็เต็ม 3 แล้วล่ะ
– ของที่ชอบคืออาหารเมนูข้าวค่ะ ส่วนของที่เกลียดคือขนมปัง…
ความเห็นส่วนตัว : งอนตั้งแต่ LP ตันที่ 3 ละ #ผิด ล้อเล่น ดัคนี่เรามองว่าร่าเริงที่สุดในบรรดาผู้ชายที่มีให้เราจีบแล้ว (ไม่นับความขี้ตะโกนของวิชนาลนะ…) ถึงจะใจร้อนและตอนแรกพูดจาไม่ดีกับเรายังไง แต่ดัคก็เป็นเด็กหนุ่มที่จิตใจดีค่ะ มีความเป็นฮีโร่การ์ตูนโชเน็นสูงลิบลิ่ว แม้ว่าบางทีความพยายามจะล้มไม่เป็นท่าแต่ก็ยังน่าเอ็นดูอยู่ดีค่ะ
Dylas (JP : Tomokazu Sugita // US : D.C. Douglas)
– เป็น 1 ใน 4 การ์เดี้ยน คนที่ 2 ที่เราต้องสู้ด้วย ถ้ารับเข้าเมืองมาจะไปอยู่กับ Porcoline ที่ร้านอาหารค่ะ
– ร่างมอนสเตอร์ของเขาคือม้า Thunderbolt ค่ะ
– ผู้ชายที่พูดไม่เก่ง ปากไม่ตรงกับใจเท่าไรนัก แถมเป็นคนไม่ค่อยยิ้ม แม้ว่าจริงๆ แล้วจะเป็นคนอ่อนโยนจิตใจดีก็เถอะ ดูไปดูมาเหมือนเป็นร่างผู้ชายของ Dolce… ที่ไม่มี Pico คอยตามบอกความรู้สึกที่แท้จริงให้
– เหมือนจะขี้หงุดหงิดเล็กๆ เป็นไม้เบื่อไม้เมากับ Doug ไม่รู้ไปทะเลาะกันมาตั้งแต่ชาติปางไหน รับเข้าเมืองมาถึงก็ไม่ถูกกันเลย
– เวลาเขินน่ารักมาก ถ้าเล่นเป็นผู้ชายแล้วเจอดีลาสเขินใส่ก็อย่าได้แปลกใจ มันใช้สคริปต์เดียวกันหญิงกับชาย…
– ชอบตกปลามาก ถ้าเป็นเรื่องตกปลาแล้วล่ะก็จะพูดมากขึ้นมาทันที เดินไปเดินมาก็เห็นเจอตกปลาอยู่ประจำ งานเทศกาลตกปลาแต่ละฤดูก็มีหมอนี่แหละที่เป็นคู่แข่งที่ต้องระวัง
– ดังนั้นของที่ชอบจะเป็นปลา หรือเมนูซาชิมิทั้งหลาย ชอบแครอทด้วย สมกับเป็นม้าดี #ผิด แล้วก็พวกเมนูทำจากนมค่ะ ของที่เป็น Favorite ก็ทำง่ายนะ มันคือ Milk Porridge… ใช้นม,ข้าวกับหม้อก็เสร็จแล้ว ง่ายมาก
ความคิดเห็นส่วนตัว : เป็นคนแรกที่เอามาเป็นแฟนค่ะ หลงหน้าเขินอายของเขา… เฟรย์เวลาที่อยู่กับดีลาสก็ช่างขี้แกล้ง ดูขี้แกล้งตั้งแต่ฉากสารภาพรัก คาดว่าน่าจะแกล้งเค้าไปจนวันตาย #ผิด พอโดนแกล้งก็ทำหน้าแดง น่ารักมากค่ะดีลาส…♥ แต่ก็อย่างว่า… เขาไปเป็นคู่กัดกับ Doug มาตั้งแต่ชาติปางไหนก็ไม่รู้ เป็นแฟนกันยังไม่พูดถึงเราเท่าดัคเลย…
ความคิดเห็นส่วนตัว 2 : หางอ่ะหาง♥♥♥♥ มันดิ๊กๆ ไปมาน่ารักจังง
Leon (JP : Kousuke Toriumi // US : Matthew Mercer)
– สามียยยยย์♥♥♥♥ โอ้ยมายฮันนี่เลิฟลี่ฮัสเบ้นไอเลิฟยูเวรี่มัชโซมัชรักมากๆเลยแน้♥♥ #พอแล้ว
– เป็น 1 ใน 4 การ์เดี้ยน คนสุดท้ายที่เราต้องสู้ด้วยค่ะ หลังจากเข้าเมืองมาจะไปอยู่กับ Xiao Pai และ Lin Fa ที่โรงแรม/โรงอาบน้ำ
– ร่างมอนสเตอร์ของเขาคือ Sarcophagus …มันคือ…มันคือหมาล่ะมั้ง… หมาจิ้งจอก หมาอนูบิส หมา… เอิ่ม เอาเป็นว่าเลออนบอกว่าหูกับหางเขาเป็นหูหางหมาจิ้งจอกนะคะ…
– เลออนเป็นคนที่… ชอบแหย่ชอบแกล้งคนอื่นเป็นอย่างมาก ที่อยู่กับสองแม่ลูก Xiao Pai กับ Lin Fa ก็เพราะเห็นว่าเป็นคนน่าสนใจดี เป็นพวกขี้เบื่อ ขี้เบื่อจนดีลาสไล่ไปหางานอดิเรกทำ แถมยังชอบสอนอะไรประหลาดๆ ให้คีลจนพลอยป่วนฟอร์เต้ไปด้วย ฯลฯ… แต่เขาก็บอกว่าชอบแหย่เราที่สุด เป็นของเล่นชิ้นสำคัญอันดับหนึ่งของเขา (#ควรดีใจมั้ย #ควรค่ะ #เดี๋ยวนะ…)
– ดูเหมือนว่าจะเป็นคนที่มาจากยุคโบราณกว่าชาวบ้าน รู้ภาษาโบราณที่ปัจจุบันเป็นภาษาที่ตายไปแล้ว จึงช่วยงานอาร์เธอร์แปลเอกสารเป็นครั้งคราว
– ของที่ชอบคือเมนูปลาย่างทั้งหลายค่ะ ที่ชอบที่สุดคือ Rainbow Trout กับ Lamp Squid ย่าง (เห็นบอกว่าเป็นปลาพิษแล้วมันแซ่บดี…) ถ้าอยากได้เทคนิคตก Rainbow Trout ก็ถามได้นะคะ ย่างให้สามีกินทุกวัน–
ความคิดเห็นส่วนตัว : เป็นคนที่ตอนเห็น Artwork แล้วไม่ชอบเลยค่ะ…ไม่ได้พิศมัยหนุ่มผิวสี (แต่เหมือนแกจะเลือกหนุ่มผิวสีมาเป็นคู่หลายทีแล้วนะ) ผ้าโพกหัวนั่นเอาออกได้มั้ย พัดนั่นเอาทิ้งได้มั้ย แต่สุดท้ายก็ไม่สนอะไรแล้วค่ะ เป็นคนที่หยอดแล้วเราฟินมาก♥♥ ชอบดูปฏิกิริยาเขินอึ้งๆ ของเฟรย์ มันช่างต่างกับตอนเธอไปแหย่ดีลาสเสียจริง
ความคิดเห็นส่วนตัว 2 : โอ้ยหู โอ้ยหางงงง♥♥♥

ส่งท้าย

 
– น่าจะหมดแล้วกับระบบการเล่น ยาวม๊ากกก ตอนแรกว่าจะมารีวิวเฉยๆ นี่มันการอธิบายระบบชัดๆ โดยรวมแล้วก็มีอะไรให้ทำเยอะดีค่ะ นี่ยังพูดไม่หมดแต่ก็อธิบายไปค่อนข้างเยอะแล้ว สนุกม๊ากกกก ติดงอมแงมกันเลยทีเดียว
– เนื้อเรื่องสนุกใช้ได้เลยค่ะ ซาบซึ้งกินใจ อยากเล่นเป็นผู้ชายแล้วแต่งงานกับเวนทัสวิล #เออะ ล้อเล่นนะ มันแต่งไม่ได้…
– เล่น Normal ตอนสู้ยังค่อนข้างยากเลยค่ะ สำหรับสายทำฟาร์มการเล่น Easy อาจจะเป็นทางเลือกที่สดใสกว่า (ความยากของเกมปรับได้เรื่อยๆ นะคะ)
– สำหรับสาวๆ ที่จะจีบ Doug… กรุณาโฟกัสเขาหลังจบเนื้อเรื่องส่วนที่ 2 นะคะ เพราะความสัมพันธ์ของดัคมันตันที่ 3 ซึ่งเอาจริงๆแค่ไปทักทุกวันก็ขึ้นแล้วล่ะ หลังจบเนื้อเรื่อง 2 แล้วค่อยสแปมของให้ก็ยังไม่สายค่ะ
– ประทับใจสคริปต์มากค่ะ เปลี่ยนได้ไม่เว้นแต่ละวัน หลังแต่งงานก็เปลี่ยนอีก หลังมีลูกก็เพิ่มอีก!!
– ผ่านไปซักปีนึงถึงจะเริ่มวนสคริปต์ซ้ำ…
– เนื่องด้วยความที่เราเลือกได้ว่าเป็นหญิงหรือชาย สคริปต์คำพูดบางครั้ง มันก็เอาหญิงชายมาปนกัน เช่นบางทีตัวละครสาวๆ ก็มาใจเต้นตึกตักหรือหน้าแดงใส่ทั้งที่เราเป็นผู้หญิง หรือบางครั้งผู้ชายก็หน้าแดงใส่หรือบอกว่าเราน่ารักทั้งที่เราเป็นผู้ชาย…
– ตอนแรกชอบ Dylas ค่ะ… แต่พอเห็นอยู่กับ Doug แล้วก็แบบ…ฉันถอยก็ด้ายยยยย #หืม สองคนนี้เค้าไม่ธรรมดา เพื่อนที่ไม่ชอบจิ้นยังรู้สึกเลยว่ามันมีอะไรแปลกๆ…
– ตัวละครแต่ละตัวรั่วมากค่ะ สนุกสนานเฮฮาปาจิงโกะ
– รักสามีที่สุดในโลก♥♥♥♥♥ #ผิด #เราพูดแทนตัวละครเราในเกมนะคะแหม…
– ทำไมลูกได้แม่มาเยอะจังเลย เอาหางจากพ่อมาบ้างสิ♥♥♥♥
– ดิฉันเป็นสาวท้องที่ร๊อคมากค่ะ อุ้มท้องไปขึ้นดันแล้วยังไม่พอไปต่อยบอสจนตัวเองสลบอีกนับต่อนับ… ถ้าเป็นความจริงลูกคงแทงค์ไปและ |||orz
– ในด้านเพลงก็ทำออกมาได้เพราะดีค่ะ ฟังได้เรื่อยๆ ส่วนตัวแล้วชอบเพลงหน้าหนาวมาก
– ที่สำหรับตั้งชื่อมันน้อยไปหน่อยนะ 6 ตัวอักษรเนี่ย =__=’
– เสียดายเสียงภาษาญี่ปุ่นมาก… และเกลียดเสียง Kiel ภาษาอังกฤษมาก ฮ่าๆๆ
– เป็นเกมที่ยิ่งทำออกมาหลายภาคยิ่งสนุกขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ เราไม่ได้ติดเกมอะไรเป็นจริงเป็นจังขนาดนี้มานานแล้ว ขอขอบคุณผู้พัฒนาเกม ท่านยอดมาก… QwQ♥
————————————-
สำหรับท่านที่ต้องการจะพบปะพูดคุยกับเรา หรือมีอะไรสงสัย เชิญตรงนี้ได้ค่ะ
Discord : MacoronFu◢│⁴⁶ #7100

Facebook : ตามได้ที่เพจ FUKOWINDY จ้ะ

คอมเม้นในบล๊อคเราไม่ค่อยได้อ่านนะคะ ถ้าอยากให้เร็วจริงๆ ลองทักทวิตเตอร์หรือดิสคอร์ดดูค่ะ เพราะหลักๆเราจะอยู่ที่สองอันนี้ ส่วนเฟสบุ๊คนี่ก็…ถ้าฟลุ๊ค เจอเราตอนว่างพอดีก็จะตอบเร็วค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s